Thực hiện chủ trương của UBND huyện Sapa, phòng giáo dục và đào tạo Sapa về việc đưa học sinh lớp 4, 5 ở các điểm trường lẻ về trường chính học và ăn, ở bán trú tại trường (với các em đủ điều kiện). Trường tiểu học Tả Phìn đã làm tốt công tác chuẩn bị các điều kiện cho việc thực hiện các nội dung trên từ năm học 2018 – 2019.

Sang năm học 2019 -2020, sau khi hoàn tất công tác chuẩn bị, mọi điều kiện đã sẵn sàng, ngày 02/12/2019 trong niềm hân hoan của các thầy cô giáo và các em học sinh, 56 em học sinh lớp 4,5 từ các điểm trường lẻ ( điểm trường Can Ngài, điểm trường Giàng Tra, điểm trường Sả Séng, điểm trường Tả Chải, điểm trường Y Hản, điểm trường Lủ Khấu) đã được về học tại Điểm trường chính.

Trước đó, ban giám hiệu nhà trường đã tham khảo cách làm của các trường tiểu học đã thực hiện công tác bản trú nhiều năm ( trường tiểu học Sa Pả, trường tiểu học Trung Chải,…) đồng thời phát huy sự sáng tạo phù hợp với điều kiện của nhà trường để các em học sinh có được môi trường học tập tốt nhất, điều kiện ăn ở tốt nhất nhằm phát huy cao về kết quả học tập và rèn luyện.

Mặc dù diện tích nhỏ hẹp nhưng với sự cố gắng và sáng tạo nhà trường đã chuẩn bị cho các em học sinh phòng ở, phòng ăn, khu nhà vệ sinh,… đầy đủ, khang trang, sạch sẽ, đảm bảo cho nhu cầu ăn ở và học tập. Với tinh thần: "Trường học là nhà, thầy cô là cha mẹ, bạn bè là anh em " , trường học đã thực sự trở thành ngôi nhà thứ hai của các em. Thầy cô và các em học sinh đã biến trường học thành ngôi nhà ấm áp, đẹp đẽ của các em.

Tổ chức họp phụ huynh tuyên truyền về việc đưa HS về ở bán trú

Hàng ngày, các em hăng say học tập và rèn luyện. Tỉ lệ chuyên cần luôn đảm bảo từ  98% trở lên. Mỗi giờ học các em đều hứng thú, sôi nổi học tập.Không chỉ tích cực trong giờ chính khóa. Ngoài giờ học trên lớp, các em ăn, ở bán trú rất tích cực trong giờ tự học. Trao đổi nội dung bài, cùng chia sẻ kiến thức đã trở thành niềm vui của các em.

Giờ tự học buổi tối của HS bán trú

Để giúp các em có kĩ năng thực hiện tốt các hoạt động tại trường. Nhà trường đã triển khai các nội dung giáo dục kĩ năng sống đầy đủ và bổ ích. Thực hiện diễn tập " Một ngày bán trú" là một trong các nội dung đó. Các em được hướng dẫn tỉ mỉ từ những việc đơn giản nhất như rửa mặt, đánh răng tới việc thực hiện đúng về quy định giờ giấc, hiệu lệnh, quá trình thực hiện việc học tập, sinh hoạt, ăn, ngủ.

Buổi trải nghiệm "Một ngày làm bán trú" của học sinh

Những bài tập thể dục để rèn luyện sức khỏe, những bữa cơm ngon và ấm áp, không khí gia đình, sự chăm sóc và yêu thương của các thầy cô qua mỗi ca trực,…tin rằng các em đã cảm nhận được sự chăm sóc của " người mẹ hiền thứ hai" ở trường.

Bữa cơm trưa của HS bán trú

Dù mới thực hiện công tác bán trú được một tháng nhưng với nỗ lực của thầy và trò, các em đã ổn định được nề nếp và thực hiện tốt việc học tập, sinh hoạt theo đúng quy định. Tin rằng trong thời gian tiếp theo, mọi hoạt động sẽ càng nề nếp, quy củ hơn. Chất lượng học sinh theo đó sẽ ngày được tăng cao hơn.

Cô giáo: Trần Thị Thương