Dù đã được tiếp cận với sách giáo khoa lớp 1 mới trong quá trình lựa chọn bộ sách phù hợp với trường nhưng việc dạy như thế nào thì vẫn là điều mà các giáo viên trăn trở. Để giúp định hình về phương pháp dạy sách mới, trường Tiểu học Tả Phìn đã triển khai dạy thử nghiệm ngay trước khi năm học 2019-2020 kết thúc. Qua các tiết dạy thử nghiệm, các thầy cô được trao đổi, học hỏi và tự tin hơn khi chương trình này sẽ chính thức triển khai vào tháng 9 tới.

     Nội dung bài học giống chương trình hiện hành, nhưng cái mới ở chương trình sách giáo khoa lớp 1 sắp triển khai nằm ở cách tiếp cận của học sinh và cách truyền đạt của giáo viên. Cùng với đó, nội dung bài học không bị bó buộc trong khuôn khổ theo sách giáo khoa mà tùy sự linh hoạt, sáng tạo của giáo viên để xây dựng nên bài học.

     Theo cô Nguyễn Thị Kim Thêu, hiệu trưởng nhà trường: “So với chương trình hiện hành thì sách mới có nhiều nội dung hay và hấp dẫn, sát với thực tiễn. Các em học sinh được áp dụng kiến thức vào đời sống nên được phát triển về kỹ năng sống và tăng khả năng tư suy sáng tạo. Bên cạnh đó, sách mới được trình bày đẹp, màu sắc hình ảnh đa dạng thu hút được sự tham gia của học sinh”.

Nhà trường đã tổ chức nhiều buổi thảo luận về chọn sách giáo khoa cũng như phương pháp dạy học CTGDPT mới

     Học sinh hứng thú nhưng việc chuyển đổi phương pháp dạy học từ truyền thụ kiến thức sang phát triển năng lực, phẩm chất là cái khó của nhiều giáo viên. Việc dạy thử nghiệm là cách tốt nhất để giáo viên có thể học hỏi, chia sẻ lẫn nhau. Từ đó, các giáo viên không chỉ hiểu mà còn biết mình yếu và thiếu những gì để bổ sung.

     Cô Mai Thị Huệ, giáo viên giảng dạy lớp 1 nhiều năm ở trường Tiểu học Tả Phìn cho biết: “Bản thân là tổ phó chuyên môn của nhà trường và cũng được giao giảng dạy lớp 1 nhiều năm nay, tôi thấy những tiết dạy thử nghiệm là rất cần thiết. Vì giáo viên được đi tập huấn nói lý thuyết thì không hiệu quả bằng trực tiếp dạy – dự giờ, trao đổi cùng nhau. Đồng thời được trực tiếp dạy đối tượng học sinh của mình nên sẽ tìm ra được ưu, nhược điểm của phương pháp để khắc phục".

Cô Mai Thị Huệ dạy thử nghiệm tiết Tiếng Việt tại lớp 1A - trường TH Tả Phìn

     Ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo thực hiện 8 tiết dạy thử nghiệm bao gồm ở tất cả các môn học và HĐGD: Toán, Tiếng Việt, HĐTN, Tự nhiên xã hội, Đạo đức, GD mĩ thuật, GD Âm nhạc, GD thể chất. Toàn thể cán bộ, giáo viên nhà trường cùng tham gia dự giờ, thảo luận, chia sẻ sau mỗi tiết học. Đối với chương trình mới, giáo viên cũng cần đổi mới phương thức dạy học, tạo sự tự tin cho học sinh. Giáo viên là người tổ chức, hướng dẫn còn học sinh chủ động trao đổi, nắm bắt kiến thức và áp dụng vào thực tiễn.

     Dưới đây là một số hình ảnh về các tiết dạy thử nghiệm mà trường Tiểu học Tả Phìn đã tổ chức:

Cô Xuân Bình dạy thử nghiệm tiết GD Mĩ thuật tại lớp 1B - trường TH Tả Phìn

Cô Bùi Thu dạy thử nghiệm tiết  HĐTN tại lớp 1B - trường TH Tả Phìn

Cô Đoàn Ngoan dạy thử nghiệm tiết Toán tại lớp 1A - trường TH Tả Phìn

Thầy Hà Văn Tuyến dạy thử nghiệm tiết GD thể chất tại lớp 1G - trường TH Tả Phìn